Quy trình hỏa táng diễn ra như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ hỏa táng ngày càng gia tăng và đang dần trở nên phổ biến. Vậy quy trình hỏa táng diễn ra như thế nào? Hỏa táng có ưu điểm và ý nghĩa gì? Vậy để trả lời cho những câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đài Hóa Thân
Đài Hóa Thân

1. Quy trình hỏa táng diễn ra như thế nào

Đến với dịch vụ hỏa táng chuyên nghiệp của tại Đài hóa thân Công viên Thiên Đức quý khách hàng sẽ được hướng dẫn và chăm sóc tốt nhất theo quy trình hỏa táng nghiêm ngặt và đầy trang nghiêm.

  • Đầu tiên, thi thể sẽ được tháo bỏ tất cả trang sức, vật dụng y tế và được đưa vào buồng hỏa táng, nhiệt độ lúc này sẽ được nâng lên từ 1200 – 1400°C. Sau khoảng 2 – 2.5h đốt cháy, thi thể lúc này chỉ còn lại những mảnh xương – tàn dư hỏa táng.
  • Các tàn dư này sau đó được thu gom cẩn thận và đặt trong một bộ vi xử lý để trở thành những hạt mịn, tức tro cốt và được đặt vào bình do gia đình lựa chọn.
  • Toàn bộ quá trình hỏa táng sẽ mất khoảng 3 – 4h và được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo danh tính thi thể trùng khớp với phần tro cốt.

2. Hình thức hỏa táng có ý nghĩa như thế nào?

Hiện nay, đất đai ngày càng khan hiếm và giá thành cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nếu gia đình lựa chọn địa táng thì phải mua đất ở ngoại thành để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, khoảng cách xa nơi sinh sống nên không thuận tiện cho việc thờ cúng sau này. Hỏa táng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ môi trường bởi các virus, mầm bệnh sẽ được xử lý triệt để ở nhiệt độ cao. Vì thế, không làm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc hỏa táng còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Trong Phật giáo Ấn Độ, hỏa táng nhắc nhở linh hồn người đã khuất không nên luyến tiếc bất cứ điều gì ở trần gian. Họ tin rằng, phần tro cốt sau khi hỏa thiêu sẽ hợp nhất với nguồn năng lượng khai sáng ra nó. Còn theo quan điểm của người Tây Tạng thì con người sống trên thế gian này chỉ là tạm bợ. Sự tạm bợ được thể hiện qua cái chết, xác chết bị phân rã, bốc mùi nếu không được bảo quản cẩn thận.

Vì thế, họ chọn hỏa thiêu như một biểu tượng của ác nghiệp, giúp linh hồn người chết được siêu thoát khỏi sự u tối, tìm được về cõi cực lạc. Do đó, việc hỏa táng xét về phương diện thực tế hay tâm linh đều mang ý nghĩa tích cực, thể hiện niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn dành cho người đã khuất.

Lò hỏa táng công nghệ hiện đại
Lò hỏa táng công nghệ hiện đại

3. Ưu điểm của quy trình hỏa táng người đã khuất

3.1. Lợi ích thứ nhất – Mang đến sự tiện nghi cho khách hàng

Sau khi kết thúc quá trình hỏa thiêu, tro cốt người đã khuất sẽ được bảo quản trong hũ tro cốt với kích thước nhỏ gọn, dễ vận chuyển. Tùy theo mong muốn của từng gia đình mà hũ tro sẽ được xử lý theo những cách khác nhau như đem về nhà đặt trên án thờ tổ tiên, đem vào chùa hoặc giáo xứ gửi, đem chôn cất tại nghĩa trang quê nhà,…Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào đi nữa thì cũng đều thuận tiện cho gia đình trong việc thờ cúng sau này.

3.2. Lợi ích thứ hai – Tiết kiệm thời gian, sức lực

Toàn bộ quá trình hỏa thiêu người đã khuất hiện nay kéo dài từ 3 – 4h. So với việc địa táng truyền thống thì nhanh gọn hơn rất nhiều. Khi lựa chọn dịch vụ hỏa táng, phía bên tổ chức dịch vụ hỏa táng sẽ điều xe về đón thi thể và người nhà. Tới nơi tiến hành hỏa táng, người nhà chỉ cần ngồi nghỉ ngơi để lấy lại sức và chờ đợi một thời gian là thi thể sẽ được xử lý xong, tro cốt sau đó sẽ được trao trả cho gia quyến. Đồng thời, việc hỏa táng giúp gia đình bỏ qua được công tác cải mả sau này, giúp tiết kiệm thời gian, sức người, sức của.

3.3. Lợi ích thứ 3 – Tiết kiệm chi phí

Chi phí hỏa táng so với chi phí mua đất, đào huyệt, xây dựng bia mộ, cải mộ,…thì tiết kiệm hơn rất nhiều. Chi phí hỏa táng thấp hơn gấp ba, thậm chí bốn, năm lần so với chi phí mai táng thông thường.

3.4. Lợi ích thứ 4 – Bảo vệ môi trường sống

Việc địa táng khiến thi thể bị phân rã sau vài ngày chôn cất, vì thế từ xư tới nay chúng ta vẫn thấy nghĩa trang luôn được đặt cách xa khu dân cư sinh sống bởi những tác hại về môi trường và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Việc hỏa táng sẽ là lựa chọn hữu hiệu giúp loại bỏ tất cả những mối lo này.

nhà hành lễ bài trí sang trọng và trang nghiêm
nhà hành lễ bài trí sang trọng và trang nghiêm

4. Dịch vụ hỏa táng tại Công viên Thiên Đức.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và tâm huyết, đài hóa thân Công viên Thiên Đức luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng. Với công nghệ xử lý hiện đại, khuôn viên đẹp, thủ tục nhanh chóng và chính xác, tro cốt được trao trả cho người thân trong ngày, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu về dịch vụ hỏa táng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0355652225
Đăng ký tham quan miễn phí
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ thông tin lại Quý khách sớm nhất! Hotline: 0355 652 225